Viêm tuyến tiền liệt là bệnh lý nguy hiểm đối với phái mạnh

TIN XEM NHIÊU

LightBlog

Thứ Bảy, 21 tháng 10, 2017

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh lý nguy hiểm đối với phái mạnh

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh nam khoa khá phổ biến và vô cùng nguy hiểm khi có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Do đó, các bác sĩ Phòng Khám Đa khoa Nguyễn Trãi nhận thấy cần có trách nhiệm cung cấp thêm kiến thức về bệnh cho mọi người được biết.

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh gì?

 Nam giới cần biết, tuyến tiền liệt nằm ở dưới bàng quang và bao quanh hai ống niệu đạo (ống dẫn nước tiểu xuống lỗ tiểu). Bộ phận này chỉ có ở đàn ông và thực hiện chức năng sản xuất tinh dịch và các chất có trong tinh dịch, nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng, kiểm soát lưu lượng nước tiểu.

 Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng viêm nhiễm ở tuyến tiền liệt và thường gặp ở các anh ở độ tuổi trưởng thành, khoảng 30 tuổi trở đi.

 - Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn cấp tính: người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như đau buốt ở hệ cơ quan tiểu tiện mỗi khi đi vệ sinh, thường xuyên cảm thấy buồn tiểu nhưng mỗi lần đi tiểu chỉ ra lắt nhắt, lực tiểu yếu. Bên cạnh đó, nước tiểu trở nên đục, màu sẫm và có mùi khó chịu.

 Người bệnh còn thường xuyên bị quấy rầy bởi các cơn đau bụng dưới với số lần và mức độ tăng dần theo thời gian, thậm chí khi xuất tinh cũng cảm thấy đau và xuất tinh ra máu. Ngoài ra, nóng sốt liên tục nhiều ngày, nổi hạch bẹn cũng là dấu hiệu khác cho thấy bạn đang mắc bệnh.

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh lý nguy hiểm đối với phái mạnh-https://phongkhamdakhoanguyentraiquan1.blogspot.com/
Viêm tuyến tiền liệt là bệnh lý nguy hiểm đối với phái mạnh

 - Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn mãn tính: đây là tình trạng nặng hơn của viêm tuyến tiền liệt. Nhìn chung biểu hiện khá giống với giai đoạn cấp tính, nhưng diễn biến bệnh ngắt quãng và không xảy ra dồn dập nữa.

 Giai đoạn này thường khiến cho nhiều người bệnh cho rằng bệnh đã tự khỏi. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết mầm bệnh là vi khuẩn vẫn còn bên trong cơ thể nên nếu không được chữa trị thì chúng sẽ cứ tiếp tục kéo dài dai dẳng và dẫn đến khả năng gặp biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản.

 - Viêm tuyến tiền liệt không nhiễm khuẩn: người bệnh sẽ có biểu hiện như tình trạng viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn cấp tính, nhưng nam giới sẽ không có biểu hiện sốt do cơ thể phản ứng với vi khuẩn. Bên cạnh đó, khi xét nghiệm bác sĩ cũng không có phát hiện thấy bất cứ vi khuẩn nào trong máu và nước tiểu.

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh viêm tuyến tiền liệt?

 Các bác sĩ Đa khoa Nguyễn Trãi cho biết thêm, tuyến tiền liệt cũng có thể xuất phát từ các nguyên nhân như sau:

 1. Vi khuẩn: đây là nguyên nhân phổ biến nhất, chiếm hầu như hết tất cả các trường hợp đến khám chữa bệnh tại phòng khám. Một số loại vi khuẩn như E.coli, C.trachomatis,... có thể xâm nhập sâu vào bên trong cơ thể thông qua đường tiểu tiện, di chuyển lên tuyến tiền liệt gần bàng quang gây viêm nhiễm.

 Thông thường, vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua các con đường khác nhau. Trước tiên nó xuất phát từ thói quen không vệ sinh cá nhân bộ phận sinh dục thường xuyên, hoặc các anh bất cẩn sử dụng các loại xà phòng mang tính tẩy mạnh, từ đó gây mất cân bằng và tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công.

 Ngoài ra, dị tật ở dương vật như dài bao quy đầu hay hẹp bao quy đầu đều có khả năng khiến nước tiểu cùng các chất cặn bã khác ứ đọng bên trong và tấn công sâu vào trong cơ thể gây viêm nhiễm hệ cơ quan tiểu tiện nói chung và tuyến tiền liệt nói riêng.

 2. Lạm dụng thủ dâm: bác sĩ cho biết thủ dâm sẽ là một hình thức tốt giúp nam giới giải tỏa áp lực và nhu cầu sinh lý của mình nếu nam giới thực hiện điều độ và đúng cách. Ngược lại, thủ dâm quá nhiều lần trong một khoảng thời gian nhất định sẽ khiến các anh dễ bị tổn thương đầu ‘cậu bé’, gây viêm nhiễm và có thể lan sâu đến tuyến tiền liệt.

 3. Tuyến tiền liệt bị áp lực: bệnh nhân thường xuyên phải ngồi nhiều do đặc thù của công việc hoặc một số nguyên nhân khác thì lực hút trái đất sẽ khiến các cơ quan khác đè nén lên tuyến tiền liệt, tạo áp lực và ngăn cản sự tuần hoàn máu và gây xung huyết. Kéo dài như vậy thì người bệnh sẽ dẫn đến tình trạng viêm tuyến tiền liệt.

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh lý nguy hiểm đối với phái mạnh-https://phongkhamdakhoanguyentraiquan1.blogspot.com/
Viêm tuyến tiền liệt là bệnh lý nguy hiểm đối với phái mạnh

 4. Chế độ ăn uống – sinh hoạt không hợp lý: nhiều người thường nghĩ rằng viêm tuyến tiền liệt chỉ có ở người cao tuổi. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều nam thanh niên, người dưới 40 tuổi gặp phải tình trạng này, do thói quen uống nhiều rượu bia, thuốc lá và thường xuyên thức khuya, ngủ không đủ giấc.

 5. Tác động ngoại khoa: nam giới từng trải qua phẫu thuật ở vùng bụng dưới, nhưng quá trình thực hiện không đảm bảo an toàn vệ sinh thì vẫn có thể bị thương tổn viêm nhiễm ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt.

Viêm tuyến tiền liệt có gây ra nguy hại gì không?

 Đọc đến đây thì chắc hẳn mọi đều có thể cảm nhận được phiền toái do tuyến tiền liệt mang đến cho bản thân và cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên mọi chuyện sẽ không dừng lại ở đó vì nếu không được chữa trị thì kéo dài bệnh sẽ còn dẫn đến các biến chứng nguy hiểm:

 · Viêm tinh hoàn: vi khuẩn gây viêm tuyến tiền liệt có thể đi xuống tinh hoàn gây viêm tinh hoàn khiến chức năng sức sản nam giới tổn thương nghiêm trọng.

 · Nguy cơ hiếm muộn – vô sinh cao: do vai trò của tuyến tiền liệt nên khi gặp bất cứ vấn đề ở tuyến này thì chất lượng tinh dịch cũng bị ảnh hưởng, số tinh trùng yếu và chết tăng cao nên khả năng thụ tinh sẽ giảm đi rất nhiều, thậm chí gây vô sinh nam.

 · Viêm nhiễm lan rộng: từ tuyến tiền liệt, bệnh có thể tiếp tục lan sang các cơ quan khác trong cơ thể như viêm bàng quang, suy thận, hư thận... gây nguy hiểm lớn đến sức khỏe của nam giới.

 · Lây nhiễm sang bạn tình: các tác nhân gây bệnh có thể theo tinh dịch lây sang bạn tình khiến chức năng sinh sản của cả hai đều bị tác động, thậm chí ảnh hưởng đến mối quan hệ cá nhân.

Về cơ bản, người bệnh trước tiên sẽ được kiểm tra lâm sàng và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để xác định nguyên nhân, mức độ nặng nhẹ cũng như tình trạng sức khỏe. Căn cứ vào kết quả chẩn đoán bệnh sau đó thì bác sĩ mới có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho từng người bệnh cụ thể.
Adbox