Mang thai mắc bệnh trĩ phải điều trị như thế nào

TIN XEM NHIÊU

LightBlog

Thứ Tư, 16 tháng 8, 2017

Mang thai mắc bệnh trĩ phải điều trị như thế nào

Mang thai đã rất khó khăn và là thời kì khổ cực nhất mà người phụ nữ phải chịu trong khoảng thời gian dài. Nhưng rồi sau khi sinh em bé, tưởng như là sẽ không còn phải chịu thêm điều gì, thì hoàn toàn bạn đã sai lầm khi suy nghĩ vậy. Vì lúc sinh em bé, chắc hẳn ai cũng phải rặn đẻ và điều đó không thể tránh khỏi. Điều đó đã tác động lên vùng hậu môn và bệnh trĩ cũng xuất hiện. 

Tâm sự của một chị vừa mới sinh em bé,chị tên Lan đã chia sẻ với chúng tôi:” lúc trước khi mang bầu đầu tiên cũng bị trĩ nhưng chữa đã dứt hẳn rồi,sau này nó lại tái phát lại khi mình mang thai bé thứ hai. Mà thai nhi thì lại to hơn và nặng nề hơn nên bệnh trĩ của mình cũng nặng hơn lúc đầu. Cứ mỗi ngày đi vệ sinh hay đừng ngồi nằm gì cũng đau. 

Chỉ muốn khóc mà thôi. Bệnh thì nặng mà thuốc thang thì lại không thể dùng khi mang thai, các mẹ cũng biết khi mang bầu thì không được uống chữa trị bệnh gì. Cứ vậy mà ngày nào cũng phải chịu đựng,và lúc đó chỉ còn biết cách chọn và ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ mà thôi,để cải thiện tình hình táo bón nhưng cũng không là mấy. Và sống với nỗi đau lo lắng của bệnh trĩ hành hạ cho tới lúc sinh đứa con thứ hai xong. Nghĩ lại thấy sợ”.

Mang thai mắc bệnh trĩ phải điều trị như thế nào-https://phongkhamdakhoanguyentraiquan1.blogspot.com/
Mang thai mắc bệnh trĩ phải điều trị như thế nào


Nguyên do bệnh trĩ lúc bầu bí

Bản chất búi trĩ chính là đám rối tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng. trường hợp thai nghén, nhất là thai to cản trở hệ thống mạch máu, làm ứ trệ tuần hoàn, khiến cho các búi trĩ càng giãn ra, sa xuống. Vì vậy khi bầu bí, chị em dễ mắc trĩ, còn nếu đã bị từ trước thì vô cùng trình thai nghén cũng làm cho bệnh nặng thêm. Chị em hay thấy tại vùng hậu môn sa ra một khối cứng, ấn đau, ít chảy máu, kéo dài khoảng 5-7 ngày có khả năng tự hết. Có một số người tắc mạch máu rất nhiều, gây ra những búi trĩ to như quả táokhiến người bị bệnh đau dữ dội.

Bên ngoài nguyên do trên, lúc mang bầu, phụ nữ ít di chuyển cũng gây nên hiện tượng khí huyết kém lưu thông làm cho nâng cao độ sa giãn búi mạch. Hơn nữa, thời kỳ này, rất trình chuyển hóa năng lượng ở phụ nữ mạnh hơn (để truyền dưỡng chất nuôi con) cần thường sinh nhiệt, dẫn đến táo bón, làm trĩ càng có điều kiện phát ra.

Đừng chủ quan!

Theo một số chuyên gia khoa sản, chị em bầu bí không phải quá chủ quan với bệnh này với tâm lý “sống chung với lũ”. Thường nguyên do gây trĩ cho chị em là táo bón. lúc đó, phân chứa rất nhiều chất độc, tuyệt đối không thải ra bên ngoài sẽ mắc trực tràng hút ngược vào cơ thể, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Bên cạnh đó, khi mang thai, cơ thể phụ nữ thường giữ lượng nước lớn, cơ nhão ra rất nhiều. nếu bị trĩ, khi rặn đẻ có thể khiến cho bệnh nặng hơn, làm những sản phụ đau đớn cũng như phải đối mặt với rất nhiều phiền hà sau sinh. do đó, chuyên gia khuyến cáo, chị em buộc phải hạn chế để xảy ra trường hợp trĩ lúc có bầu và nếu mắc, cần chữa trị bệnh ngay khi mới xuất hiện.

Chữa trị bệnh thế nào?

Đối với phụ nữ có bầu, cần giảm thiểu mổ bởi nếu phẫu thuật sẽ buộc phải sử dụng nhiều dòng thuốc dẫn đến hại đến thai nhi. tốt nhất là chữa bệnh nội khoa, ngâm rửa bên ngoài. Việc dùng thuốc cũng buộc phải thận trọng và tuân theo chỉ định của chuyên gia chuyên khoa. Tốt hơn cả phụ nữ có bầu buộc phải học cách ngăn ngừa để tránh bị đau đớn lúc mắc bệnh.

Mang thai mắc bệnh trĩ phải điều trị như thế nào-https://phongkhamdakhoanguyentraiquan1.blogspot.com/
Mang thai mắc bệnh trĩ phải điều trị như thế nào

Ngăn ngừa thế nào?

– Giữ vệ sinh ở tại vùng hậu môn: Sau mỗi lần đi toilet, bạn nhớ nên vệ sinh vùng hậu môn thật sạch sẽ bằng dòng giấy mền, khăn ướt không tẩm hương thơm hoặc chất cồn. Tránh dùng những mẫu giấy khô dẫn đến tăng hiện tượng nghiêm trọng của bệnh.

– Tắm nước ấm: tắm nước ấm cũng như ngâm mình trong nước ấm không chỉ làm cho bạn có cảm giác dễ chịu mà còn giúp phòng ngừa và giúp căn bệnh trĩ thuyên giảm đáng kể do máu được kích thích lưu thông dễ dàng. Theo lời khuyên của những b.Sĩ, bạn cần ngâm mình trong nước ấm hàng ngày.

– Tránh ngồi vô cùng lâu: Việc ngồi một chỗ rất lâu sẽ khiến cho tăng áp lực đối với các tĩnh mạch hậu môn cũng như trực tràng, nâng cao mức độ nặng của căn bệnh trĩ. Vì thế, bạn phải thường xuyên vận động hay nằm xuống nghỉ ngơi thay vì ngồi vô cùng lâu.

– Tránh hiện tượng táo bón bằng cách ăn rất nhiều mẫu thực phẩm giàu chất xơ, uống rất nhiều nước.

– Tập luyện thể thao cũng là phương pháp hữu hiệu điều trị trĩ. Chỉ đơn giản là đi bộ hay tập những bài tập liên quan đến xương chậu, tập kegel cũng quá tốt.

Lưu ý: nếu như đã áp dụng tất cả một số cách trên mà bệnh tình không thuyên giảm cộng với trường hợp ngày càng nghiêm trọng hơn, bạn bắt buộc tìm đến chuyên gia ngay.


Adbox