Rong kinh: Nguyên nhân và tác hại nghiêm trọng ra sao?

TIN XEM NHIÊU

LightBlog

Thứ Ba, 25 tháng 7, 2017

Rong kinh: Nguyên nhân và tác hại nghiêm trọng ra sao?

Rong kinh là một trong một số biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt thường xảy ra của nữ giới. Bệnh rong kinh tuy không gây ra hậu quả tức thời tuy nhiên để lại một số tác hại nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này nếu như không biết cách chữa bệnh và phòng tránh.

Như thế nào được gọi là rong kinh?

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài từ 28 – 35 ngày, thời gian hành kinh trung bình từ 3 – 7 ngày. Máu kinh màu đỏ sẫm, không đông.

Rong kinh là trường hợp hành kinh đúng chu kỳ tuy nhiên thời gian hành kinh kéo dài trên 7 ngày cũng như lượng máu mất đi vượt vô cùng 80ml (bình thường khoảng 20 – 80 ml).

Khám xem bạn có bị rong kinh hay không qua một số dấu hiệu sau đây:

- Kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày.

- Kinh nguyệt ra khá nhiều cũng như thay băng vệ sinh liên tục mỗi giờ

- Luôn phải dùng dòng băng vệ sinh dày.Rong kinh: Nguyên nhân và tác hại nghiêm trọng ra sao?-https://phongkhamdakhoanguyentraiquan1
Rong kinh

- Về đêm kinh nguyệt vẫn ra rất nhiều, nên thay băng nhiều lần vào ban đêm

- Xuất hiện các cục máu đông lớn.

- Đau bụng dưới liên tục.

- Luôn cảm thấy mệt mỏi, hơi thở ngắn và dốc, có dấu hiệu của căn bệnh thiếu máu.

Còn nếu như bạn mắc rong kinh kéo dài hơn nửa tháng thì được gọi là rong huyết. Rong huyết là trường hợp chảy máu có thể nhiều, có thể ít và không trùng với chu kỳ kinh nguyệt.

Cả hai căn bệnh này thường dễ mắc lầm lẫn với nhau cũng như đều dẫn đến biến chứng nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới nếu không được chữa trị bệnh nhanh chóng. Vậy nên lúc có những biểu hiện trên, chị em cần đến các phòng khám chuyên khoa uy tín để kiểm tra và xác định lý do cụ thể để có biện pháp chữa bệnh phù hợp.

Lý do gây nên bệnh rong kinh là gì?

Nguyên nhân rong kinh được phân mẫu rõ ràng như sau:

Nguyên nhân rong kinh cơ năng:

Rong kinh thực thể do rối loạn nội tiết tố và hay gặp ở thời kỳ đầu và thời kỳ cuối giai đoạn hoạt động sinh sản, tức là thời kỳ dậy thì cũng như tiền mãn kinh của phụ nữ. Trong độ tuổi sinh sản thường xuất hiện sau khi sinh, sau khi nạo phá thai hoặc dùng thuốc tránh thai…

Lý do rong kinh thực thể:

Do tổn thương từ một số bệnh phụ khoa hiểm nguy như: viêm vùng kín, ung thư cổ tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung...

Bên ngoài ra, hiện tượng rong kinh còn có khả năng do bệnh lý toàn thân như rối loạn đông máu, bệnh bướu giáp, bệnh lý ở tuyến yên hay rối loạn tâm lý, chế độ ăn uống không hợp lý… gây.

Rong kinh: Nguyên nhân và tác hại nghiêm trọng ra sao?-https://phongkhamdakhoanguyentraiquan1
Hậu quả của rong kinh

Hậu quả của căn bệnh rong kinh

Theo các bác sĩ sản phụ khoa phòng khám Nguyễn Trãi , trường hợp rong kinh nếu không thể nào điều trị bệnh nhanh chóng có khả năng làm cho một số chị em phụ nữ gặp các nguy hiểm sau:

Rong kinh kéo dài khiến ảnh hưởng đến tâm lý, sinh hoạt hàng ngày của những chị em.

Rong kinh khiến chị em mất khá nhiều máu, dẫn đến thiếu máu, khiến cho cơ thể suy nhược, mệt mỏi, chóng mặt, xanh xao… ảnh hưởng lớn đến sức khỏe chị em.

Căn bệnh rong kinh kéo dài sẽ khiến cho người chồng ngần ngại không dám gần gũi với vợ, khiến ảnh hưởng đến cuộc sống giao hợp vợ chồng.

Rong kinh kéo dài còn khiến tăng nguy cơ mắc những căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa hiểm nguy.
hiện tượng chị em mắc rong kinh do mắc cần một số căn bệnh lý phụ khoa thì có khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản sau này, thậm chí có khả năng dẫn đến vô sinh - hiếm muộn hoặc tử vong.

Có thể thấy, hậu quả mà bệnh rong kinh dẫn đến cho sức khỏe và khả năng sinh sản sau này là không hề nhỏ. Vì thế, một số chuyên gia khuyến cáo nữ giới lúc mắc rong kinh kéo dài thì hãy đi thăm khám cũng như chữa bệnh càng sớm càng tốt. Đặc biệt là không thể nào tự ý mua thuốc về dùng khi chưa có sự chỉ định của chuyên gia, vì có khả năng làm cho hiện tượng bệnh trở cần nghiêm trọng hơn hay gặp nên một số tác dụng phụ không mong muốn.

Adbox