Nguyên nhân kinh nguyệt không đều và tác hại đến sức khỏe ra sao?

TIN XEM NHIÊU

LightBlog

Thứ Hai, 10 tháng 7, 2017

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều và tác hại đến sức khỏe ra sao?

Kinh nguyệt không đều là một triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt thường xảy ra ở phụ nữ ở tuổi sinh sản. khá nhiều chị em xem thường với tình trạng này và không lúc thăm khám. nhưng, theo những b.sĩ sản phụ khoa, kinh nguyệt không đều có thể là biểu hiện của các bệnh phụ khoa hiểm nguy, ảnh hưởng đến chức năng thụ thai của người phụ nữ.

Như thế nào là kinh nguyệt không đều?

Theo một số b.sĩ sản phụ khoa, chu kỳ kinh nguyệt thông thường kéo dài từ 28-30 ngày, có khả năng nhanh hơn hay chậm đi 3-5 ngày.

Để xác định kỳ kinh của mình có thông thường không cần cần theo dõi trong 3 tháng ngay lập tức, ví dụ nếu kỳ kinh của bạn trong 3 tháng đấy là 23-35-40, điều đó chứng tỏ kinh nguyệt không đều. ngoài ra còn có những triệu chứng đi kèm khác như: lượng máu kinh khá nhiều hoặc ít không bình thường, Đôi khi có kèm đau bụng kinh….

Các tình trạng bên dưới được xem là kinh nguyệt không đều:

Kinh sớm: Là kinh nguyệt thường đến sớm từ 7 ngày trở lên hoặc thậm chí có kinh hai lần trong một tháng.

Chậm kinh: nếu như từ 7 ngày trở lên mà vẫn chưa có kinh nguyệt thì gọi là chậm kinh hay trễ kinh.

Lượng kinh ra ít: Thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày, lượng máu kinh ra ít, thậm chí chỉ ra vài giọt hay mỗi lần có hành kinh không sử dụng hết 1 gói băng vệ sinh.

Lượng kinh ra nhiều: Là tình trạng kinh nguyệt ra quá khá nhiều, băng vệ sinh khá nhanh bị thấm ướt, nên thay liên tục, thậm chí còn chảy nhỏ giọt theo chân.

Kinh thưa: Là chu kỳ kinh nguyệt thường ở trong khoảng từ 35 ngày đến 6 tháng.

Vô kinh: Là hiện tượng kinh nguyệt không xuất hiện trong 6 tháng liên tiếp.

Rong kinh: Ngày hành kinh dài hơn 7 ngày, thậm chí 2 tuần được gọi là rong kinh.


Nguyên nhân kinh nguyệt không đều và tác hại đến sức khỏe ra sao?-https://phongkhamdakhoanguyentraiquan1
Nguyên nhân kinh nguyệt không đều
Trên thực tế, trường hợp kinh nguyệt không đều có thể không gây ra ảnh hưởng rõ rệt nào tới sức khỏe mà mắt thường nhìn thấy, nhưng nó lại có ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của chị em. Bởi vì trường hợp này kéo dài sẽ dẫn đến rối loạn rụng trứng cũng như giảm chức năng thụ thai, nguy cơ gây ra hiếm muộn cũng như vô sinh rất cao.

Chính vì vậy, ngay lúc có một số biểu hiện trên, chị em buộc phải chủ động đi kiểm tra chuyên gia ngay để xác định đúng nguyên nhân và chữa bệnh đúng cách. 

Nguyên nhân nào khiến kinh nguyệt không đều?


Trường hợp kinh nguyệt không đều xảy ra ở hầu hết chị em phụ nữ tuy nhiên không có ai cũng biết nguyên do do đâu. dưới đây là các lý do chính gây kinh nguyệt không đều.

Mất cân bằng nội tiết tố

Trong suốt giai đoạn sinh sản của mình, người phụ nữ nên trải thông qua nhiều thời kỳ bao gồm từ khi có mới kinh nguyệt, mang bầu, cho con bú, tiền mãn kinh và mãn kinh. những điểm mốc của từng thời kỳ này thường đi liền với sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể nữ giới, biểu hiện thành những dạng như kinh nguyệt không đều hay bị mất kinh.

Rối loạn ăn uống:

Phụ nữ mắc chứng chán ăn hay ăn khá rất nhiều cũng thường bị thiếu hụt dinh dưỡng, estrogen và có khả năng gây nên kinh nguyệt không đều.

Ảnh hưởng của thuốc

Một số một số dòng thuốc như thuốc trầm cảm, thuốc hóa trị, thuốc chữa bệnh hen, đặc biệt là thuốc tránh thai có khả năng gây nên các tác dụng phụ không mong muốn như kinh nguyệt không đều, chậm kinh, mất kinh....

Rối loạn tuyến giáp

Phụ nữ bị rối loạn tuyến giáp thường có kinh nguyệt không đều. nguyên do do hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể và Vì vậy ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Đa nang buồng trứng là sự xuất hiện của khá nhiều nang trứng ở buồng trứng. Nữ giới bị căn bệnh đa nang buồng trứng thường có biểu hiện kinh nguyệt không đều, bế kinh hoặc kinh nguyệt loãng và ít....

Bên ngoài ra, nâng cao hoặc giảm cân đột ngột, vận động vô cùng khá nhiều, ăn kiêng, căng thẳng, stress… cũng là các tác nhân gây trường hợp kinh nguyệt không đều.


Nguyên nhân kinh nguyệt không đều và tác hại đến sức khỏe ra sao?-https://phongkhamdakhoanguyentraiquan1
Kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều có sao không?

Cũng theo một số bác sĩ sản phụ khoa tại phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi , kinh nguyệt không đều nếu như không thể nào điều trị bệnh nhanh chóng và đúng cách sẽ dẫn đến các ảnh hưởng hiểm nguy như:

Ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày: Kinh nguyệt ra rất nhiều, kéo dài kèm theo đau tức vùng bụng dưới… làm các chị em luôn cảm thấy rất khó chịu, mệt mỏi, ảnh hưởng trực tiếp công việc, học tập.

Gây nên thiếu máu: Máu kinh ra quá khá nhiều trong thời gian dài không tuân theo quy luật dễ gây thiếu máu, gây tình trạng chóng mặt, hoa mắt, thở gấp… nếu như thiếu máu nặng có khả năng mắc tụt huyết áp, ngất xỉu.

Nguy cơ bị những bệnh tử cung nguy hiểm: Kinh nguyệt không đều, kéo dài liên tiếp trong khá nhiều chu kỳ kinh nguyệt không giống nhau có khả năng do một số căn bệnh phụ khoa gây như: U xơ cổ tử cung, u nang buồng trứng, ung thư buồng trứng,… nếu tuyệt đối không điều trị bệnh nhanh chóng có thể nguy hiểm tính mạng.

Ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản: Đối với những chị em bị bệnh đa nang buồng trứng thường có tỷ lệ vô sinh cao. Bên cạnh đó, kinh nguyệt không đều gây ra khó khăn cho việc tính ngày trứng rụng phải tương đối khó thụ thai, nâng cao nguy cơ vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ có chu kỳ kinh không đều sẽ có nguy cơ mắc vô sinh cao gấp 1,2 tới 1,3 phụ nữ có kinh nguyệt đều. Chính vì vậy, ngay khi gặp tình trạng kinh nguyệt không đều thì chị em buộc phải đến những bệnh viện chuyên khoa y tế uy tín để được kiểm tra và chữa trị càng sớm càng tốt.

Adbox