Bệnh trĩ và những thương tổn trầm trọng cho người bệnh

TIN XEM NHIÊU

LightBlog

Thứ Ba, 9 tháng 8, 2016

Bệnh trĩ và những thương tổn trầm trọng cho người bệnh

Hiện tượng đi cầu ra máu tươi, chắc hẳn là ai cũng có và trải qua thường xuyên. Dấu hiệu này là tình hình chung của những người có công việc hay tư thế ngồi , đứng qua lâu và không di chuyển, đi lại nhiều, hoặc do căng thẳng, stress hay chế độ ăn uống không đều đặn và đầy đủ chất, thiếu nước và chất xơ....Bệnh trĩ sẽ hình thành từ những nguyên nhân đó.
Nếu có những triệu chứng như đi ngoài ra máu thì rất có thể bạn đã mắc Bệnh trĩ nội. Đây là triệu chứng đầu tiên khi mắc căn bệnh này. Lúc đầu sẽ gây đại tiện ra máu, nhìn vào giấy chùi vệ sinh sau khi đi cầu hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Về sau mỗi khi đi cầu phải rặn nhiều do táo bón thì máu chảy thành giọt hay thành tia.

Sau khi kết thúc hiện tượng ra máu khi đi vệ sinh bạn sẽ thấy có búi trĩ nhỏ lòi ra ở phần hậu môn và càng về sau khối lồi ra đó to lên dần và không tự tụt vào sau khi đi cầu nữa mà phải dùng tay nhét vào. Cuối cùng khối sa đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn.

Khi mắc Trĩ, bệnh nhân có thể có kèm theo các triệu chứng khác như đau khi đi cầu, ngứa quanh lỗ hậu môn. Thông thường trĩ không gây đau, triệu chứng đau xảy ra khi có biếng chứng như tắc mạch, sa trĩ nghẹt hay do các bệnh khác ở vùng hậu môn như nứt hậu môn, áp xe cạnh hậu môn, rò hậu môn …
Đi ngoài ra máu tươi đa phần là do bệnh trĩ. Ngoài ra còn có thể là do một số loại khối u ở đường tiêu hóa gây ra nên việc đi khám để xác định bệnh từ đó có phương án xử trí sớm là điều hết sức quan trọng. Bởi vì bệnh trĩ thì có thể điều trị bằng thuốc nhưng nếu là do các bệnh khác (như khối u, polyp…) thì lại phải phẫu thuật.

Bệnh trĩ và những thương tổn trầm trọng cho người bệnh


Bên cạnh đó, cũng cần chú ý đến mức độ chảy máu và các biểu hiện kèm theo để có thể phần nào nắm được giai đoạn tiến triển của bệnh. Cụ thể là:

– Nếu chảy máu thể nặng thường thấy huyết áp tụt, mạch nhanh, nhỏ khó bắt, có thể bị ngất, rối loạn ý thức hoặc có sốc do chảy máu.

– Thể vừa thì thường thấy da xanh, tim đập nhanh, tiểu ít, chân tay lạnh.

– Thể nhẹ thì các triệu chứng kín đáo hơn: mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, xây xẩm mặt mày, gai rét toàn thân.

Để biết rõ mức độ tổn thương (viêm, loét), vị trí tổn thương (dạ dày hay tá tràng) và để chẩn đoán phân biệt với các bệnh gây xuất huyết tiêu hóa khác, đến bệnh viện chuyên khoa để làm các xét nghiệm sau:

– Nội soi dạ dày, tá tràng.

– Xét nghiệm tìm vi khuẩn H. Pylori ở dạ dày.

– Siêu âm gan mật.

– Xét nghiệm chức năng gan.

Ngoài ra, cũng nên chú ý:

– Giữ gìn vệ sinh cơ thể thật tốt, chăm tắm rửa mỗi ngày để vi khuẩn không có cơ hội hoành hành khiến tình trạng bệnh nặng thêm.

– Tuyệt đối không được nhịn đại tiện do thấy đau vì như vậy chỉ càng khiến cơ thể sinh nhiệt, gây táo bón và tăng xuất huyết.

– Bổ sung các loại thực phẩm có tính thanh mát như rau củ quả để tiêu độc cho cơ thể và tránh ăn các loại gia vị cay, nóng gây kích thích nhu động của đường ruột như ớt, tỏi, hạt tiêu…

Hãy bổ sung đầy đủ nước, chất xơ cần thiết cho cơ thể,đi đứng đều phải thay đổi tư thế thường xuyên, tránh ngồi quá lâu. Có dấu hiệu bệnh trĩ, cần đi thăm khám và có kết quả, chẩn đoán của bác sĩ, bệnh sẽ nhanh chóng khỏi nếu bạn biết cách và điều trị đúng nơi an toàn, tin cậy . Phòng khám Đa Khoa Nguyễn Trãi chính là địa chỉ đáng tin cậy mà bạn nên đến thăm khám và điều trị.

Adbox